Mỗi đứa trẻ đều mang trong mình một bộ não tài năng 🌟 và khác biệt 🌟. Nhưng làm thế nào để bộ não ấy được rèn luyện, được làm việc “đúng cách” thì không phải ai cũng biết. Phụ huynh có thể tham khảo phương pháp học thuộc lòng nhanh dưới đây để giúp con học tập hiệu quả hơn.
✅ 1. Tạo không gian học thoải mái
Không gian xung quanh tác động rất nhiều đến sự vận hành của tâm trí. Đây cũng là một trong những bước đầu tiên mà trẻ nên chuẩn bị để bắt đầu cho việc học thuộc lòng nhanh nhất. Một không gian yên tĩnh, thoáng mát và rộng rãi là một không gian lý tưởng.
Đồng thời cha mẹ cũng nên khuyến khích con sắp xếp gọn gàng nơi học tập của mình, tạo cảm hứng học tập tốt hơn.
✅ 2. Sử dụng bút đánh dấu
Khi đối mặt với số lượng câu từ dài, nếu chỉ đọc một lượt thì bạn cũng sẽ dễ trôi theo và không thể ghi nhớ. Một mẹo hữu ích và tiện lợi là sử dụng bút ghi nhớ để đánh dấu những thông tin quan trọng, giúp đưa mắt trẻ dễ dàng thấy những thông tin đó đầu tiên.
Tương tự, trong quá trình đọc, trẻ có thể bỏ qua các từ không mấy quan trọng bởi não bộ sẽ tự biết cách điền những từ phù hợp cần thiết mà không bắt bạn phải thêm thời gian đọc chúng. Tiết kiệm thời gian và vẫn đảm bảo nắm bắt được các ý tưởng chính, những thông tin quan trọng nhất.
✅ 3. Ghi chép thông minh
Dù vậy việc ghi chép không phải lúc nào cũng đơn giản như nhiều người tưởng. Có rất nhiều phương pháp ghi chép thông minh mà cha mẹ có thể hướng dẫn con thử để hỗ trợ mạnh mẽ cho quá trình ghi nhớ. Ghi chép một cách gọn gàng, súc tích mà vẫn đảm bảo tóm tắt được các thông tin quan trọng nhất. Ví dụ, ghi chép dạng sơ đồ tư duy cực kì hiệu quả trong quá trình tổng hợp lại kiến thức, kết nối các ý tưởng, hiểu được bức tranh toàn cảnh và dễ gợi nhớ.
✅ 4. Chia nội dung cần học thành các phần nhỏ
Việc học thuộc lòng dễ gây nản cho trẻ bởi những kiến thức khá ngồn ngộn. Vì vậy cha mẹ có thể giúp con hiểu rằng mình có thể chia nhỏ kiến thức ra để học và việc này là một cách học thật sự hiệu quả. Thay vì nhồi nhét kiến thức trong thời gian ngắn khiến kiến thức nhanh trôi và gây chán nản thì việc chia nhỏ những kiến thức cần học và lên thời gian học phù hợp, học đến đâu nhớ đến đó là cần thiết.
✅ 5. Liên hệ kiến thức với trải nghiệm thực tế
Nếu có cơ hội trải nghiệm thực tế kết hợp vận dụng, liên tưởng với những kiến thức được học sẽ không gì có thể ấn tượng hơn. Bên cạnh việc học với sách vở, cha mẹ hãy khuyến khích con thêm những trải nghiệm, chủ động trong suy nghĩ, đặt câu hỏi và dùng khả năng liên tưởng của mình để kết nối những mảnh kiến thức có thể còn đang rời rạc.
✅ 6. Tóm tắt các ý chính
Để học thuộc lòng nhanh và nhớ lâu hơn, các em nhỏ nên tóm tắt các ý chính trong bài bởi việc này giúp các em:
Tóm tắt và nắm được các ý chính, từ khóa,
Dễ dàng triển khai ý và học thuộc nhanh hơn.
Vừa hiểu bài, vừa nắm được mấu chốt của bài học và nhớ lâu hơn.