ĐỜI NGƯỜI CÓ 3 GIAI ĐOẠN:


1. Đổ lỗi
2. Nhận 100% trách nhiệm và thiết kế cuộc đời mình
3. Phụng sự thế giới

Giai đoạn 1 ta sống trong cảnh mệt mỏi, căng thẳng, đau khổ, thụ động. Ta đổ lỗi cho Cha Mẹ/Con cái, Vợ/Chồng, Ông chủ/Nhân viên, Đổ lỗi cho chính phủ, đổ lỗi cho cả thế giới trừ ta.


TRÁCH NHIỆM & QUYỀN HẠN là một cặp đôi song hành. Nếu ta không nhận trách nhiệm nghĩa là ta không có quyền hạn thay đổi. Nếu ta không có quyền thay đổi thì ta cần chờ đợi người khác. Nếu người khác không thay đổi thì cả đời ta cứ chìm đắm trong khổ đau, mệt mỏi.

Sau quá nhiều khổ đau thì một số người sẽ nhận ra cần phải NHẬN TRÁCH NHIỆM để nắm quyền THAY ĐỔI. Họ bắt đầu hiểu rằng cuộc đời là trường học dành cho người lớn. Khó khăn, trái ý chính là bài tập họ cần học cách vượt qua. Họ biết rằng đã có ổ khóa chắc chắn có chìa khóa. Họ bắt đầu hỏi câu hỏi quan trọng: TÔI PHẢI HỌC GÌ ? TÔI PHẢI LÀM GÌ ?


Họ bắt đầu biết học hỏi, lắng nghe, thấu hiểu về con người và các quy luật tự nhiên, quy luật cuộc sống, họ buông bỏ dần cái TA để xây dựng cái CHÚNG TA. Bản thân họ bắt đầu bình An, Gia đình họ bắt đầu yên ổn, Công việc họ dần trở nên tốt đẹp, họ bắt đầu hành trình LÀM CHỦ CUỘC ĐỜI MÌNH. Có bất cứ khó khăn, trái ý xảy ra họ mĩm cười đón nhận BÀI TẬP MỚI của mình.

Giai đoạn 3 là một giai đoạn thú vị, con người bắt đầu nhận ra mình là một phần của toàn thể. Họ hiểu rằng thế giới như một cơ thể, có chổ đen chổ trắng, chổ lồi chổ lõm, chổ mịn chổ sần sùi … nhưng tất cả là một. Họ không còn phân biệt sắc tộc, màu da, trình độ, quốc gia, tôn giáo … Họ nghĩ cách đóng góp tùy theo sức của mình để mọi thứ trở nên tốt đẹp.

Trích bản thảo sách: CHA MẸ ĐỌC – CON THÀNH TÀI

Nguồn: Thầy Nguyễn Phùng Phong

https://www.facebook.com/photo/?fbid=2994640277299848&set=t.100002617142156