Hiện tượng này được mô tả khi một cá nhân hay một nhóm người bị ảnh hưởng tâm lý từ hành vi của đám đông. Nó sẽ thường xảy ra trong các tình huống xã hội không rõ ràng, mà ngay lập tức chúng ta không thể xác định được ngay đâu là hành vi phù hợp nên đưa ra mà thay vào đó là chịu sự tác động của số đông để quyết định đến hành vi cuối cùng của mình.
Mọi người thường có xu hướng làm việc gì đó đơn giản là vì người khác cũng làm như vậy (hiệu ứng bầy đàn)
Nhà tâm lý học Robert Cialdini chỉ ra rằng đây chính là lí do các phim truyền hình sitcom thường sử dụng các điệu cười mớm (tiếng cười được ghi âm sẵn) để khiến người xem cảm thấy cái mình đang xem là buồn cười chỉ vì họ nghe thấy tiếng cười của người khác.
Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị đã quá quen thuộc với việc vận dụng hiệu ứng đám đông trong công việc của mình để đạt được những hiệu quả nhất định về doanh số:
– Các nhà hàng, quán ăn khi mới bắt đầu khai trương thường có xu hướng mời bạn bè, người thân,.. thậm chí là còn thuê thêm người đến ngồi vào quán để tạo hiệu ứng đông đúc cho quán.
– Khách hàng thường nảy sinh tâm lý tin tưởng khi đi qua hoặc nhìn thấy những quán ăn, quán cafe có đông người. Điều này thúc đẩy mong muốn được trải nghiệm món ăn của quán.
CÁCH SỬ DỤNG HIỆU ỨNG ĐÁM ĐÔNG HIỆU QUẢ TRONG KINH DOANH
– Sử dụng kênh truyền thông uy tín: Các bài viết về doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp trên các kênh truyền thông này cần phải phân tích chuyên sâu, tạo cảm xúc cho người đọc, dẫn dắt họ mua hàng để hiệu ứng thực sự được lan toả.
– Sử dụng lời phản hồi tích cực của khách hàng: Những đánh giá tích cực của khách hàng sẽ mở ra cơ hội lan truyền thông tin quảng bá thương hiệu, sản phẩm.
– Sử dụng MXH: Khi khách hàng đã quen thuộc với sự hiện diện của thương hiệu trên Internet, họ sẽ đăng tải các bài viết đánh giá sản phẩm và thương hiệu. Điều này sẽ giúp nhãn hàng của doanh nghiệp được quảng cáo một cách tự nhiên.
Tổng hợp và biên soạn